Quốc hội Hong Kong xô xát, các nhà lập pháp dân chủ bị khiêng ra ngoài

https://www.bbc.com/vietnamese/world-52718244
Pro-democracy lawmaker Ted Hui tried to jump onto the chairman's benchBản quyền hình ảnhEPAImage captionNhà lập pháp ủng hộ dân chủ Ted Hui cố gắng nhảy vào ghế chủ tọa

Một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hong Kong đã bị lôi ra khỏi phòng họp tại Quốc hội trong lúc tranh cãi về một dự luật quốc ca của Trung Quốc.

Dự luật sẽ hình sự hóa sự thiếu tôn trọng quốc ca.

Các nhà lập pháp đã tranh cãi về vai trò lãnh đạo một ủy ban chủ chốt, điều này sẽ ảnh hưởng đến tiến trình của dự luật.

Một trong những nhà lập pháp bị lôi ra ngoài, Eddie Chu, nói với BBC:

"Nếu Hong Kong là một nền dân chủ, chúng tôi sẽ không cần phải bắt đầu những vụ xô xát như thế này".

Ông nói thêm: "Thật không may, chúng tôi bị đẩy vào tình huống này. Tôi có thể thấy trước nhiều cuộc ẩu đả hơn trong và ngoài quốc hội."

Biểu tình Hong Kong: Cơ quan giám sát ‘giải tội’ cho cảnh sát

Hong Kong lại có biểu tình và bắt giữ

Hong Kong: Cơn đau đầu 6 tháng qua của Bắc Kinh

Những cảnh hỗn loạn như vậy làm nổi bật sự chia rẽ sâu sắc ở Hong Kong, một khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc.

Mặc dù các cuộc biểu tình trên đường phố năm ngoái chết yểu do đại dịch, một số cuộc biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục trở lại.

Đây là lần thứ hai trong những ngày gần đây có những vụ ẩu đả trong Hội đồng Lập pháp.

Điều gì đã xảy ra ở Quốc hội?

Chan Kin-poor surrounded by guardsBản quyền hình ảnhEPAImage captionChan Kin-por được lính gác vây quanh

Hội đồng Lập pháp đã tranh cãi về việc ai sẽ điều hành ủy ban nhà ở, nơi xem xét các dự luật và quyết định khi nào chúng được bỏ phiếu.

Tuần trước, chủ tịch hội đồng đã chỉ định Chan Kin-por, một nhà lập pháp thân Bắc Kinh, giám sát cuộc bầu cử lãnh đạo mới cho ủy ban này.

Vào thứ Hai – trước khi Hội đồng Lập pháp bắt đầu – Ông Chan Kin-por ngồi ghế chủ tọa, có 20 lính gác vây quanh.

Khi các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ bước vào phòng, họ cố gắng đến chỗ ngồi, nhưng bị lính gác ngăn lại.

Khi những lính gác sử dụng chăn để bao vây người biểu tình, những người khác đã chỉ ra và la hét từ ghế của họ.

Một nhà lập pháp đã cầm một biểu ngữ viết: "ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc] chà đạp cơ quan lập pháp Hong Kong".

Trong cuộc hỗn chiến – diễn ra trong vài phút – ít nhất một người đã ngã xuống đất, dường như bị thương.

Tại một thời điểm, một nhà lập pháp đã thực hiện một cú nhảy để cố gắng tiếp cận băng ghế của chủ tọa, nhưng bị lính canh chặn lại giữa chừng.

Sau khi hầu hết các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ rời đi – hoặc bị khiêng đi- bà Starry Lee thân Bắc Kinh đã được bầu làm chủ tịch của ủy ban nhà ở.

Điều này, điều mà đối thủ của bà lo sợ, sẽ giúp cho dự luật quốc ca được thông qua dễ dàng hơn

A clerk counting ballots during the eventual voteBản quyền hình ảnhEPAImage captionMột nhân viên kiểm phiếu trong khi một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ giơ biểu ngữ "ĐCS TQ chà đạp cơ quan lập pháp HK"

Tranh cãi về điều gì?

Lam Cho Wai, BBC News Tiếng Trung, Hong Kong

Trung Quốc muốn một dự luật gây tranh cãi – hình sự hóa việc lạm dụng quốc ca của Trung Quốc – được thông qua càng sớm càng tốt.

Nhưng ủy ban nhà ở – chịu trách nhiệm xem xét các dự luật gây tranh cãi, bao gồm cả quốc ca – đã không chọn được chủ tịch trong nhiều tháng.

Thành phố sẽ bầu các nhà lập pháp mới vào tháng Chín. Đảng Dân chủ muốn trì hoãn các dự luật cho nhiệm kỳ tới.

Bắc Kinh đã cáo buộc các đảng ủng hộ dân chủ về các hành động gây cản trở "độc hại", làm tê liệt hiệu quả cơ quan lập pháp.

Những gì xảy ra bên trong cơ quan quốc hội là một dấu hiệu khác cho thấy Trung Quốc tiếp tục thắt chặt sự kìm kẹp đối với Hong Kong.

Nó rất giống với những gì đã xảy ra năm ngoái – khi những người ủng hộ dân chủ không thể ngăn chặn dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở tòa nhà quốc họi, gây ra nhiều tháng biểu tình.

Một số cuộc biểu tình và đụng độ quy mô nhỏ hơn đã quay trở lại gần đây, và dự kiến sẽ đạt được nhiều động lực hơn sau đại dịch.

Nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc, hay lãnh đạo của Hong Kong, sẽ nhượng bộ.

Presentational grey line

Có phải quốc ca Trung Quốc bị coi thường ở Hong Kong?

Hong Kong có đội bóng đá quốc gia riêng, nhưng không có quốc ca riêng – vì vậy người Trung Quốc được chơi trước các trận đấu.

Trong những năm gần đây, quốc ca Trung Quốc đã bị la ó thường xuyên hơn trước các trận đấu, bao gồm cả trước trận đấu với Iran vào tháng Chín.

Vào năm 2017, quốc hội Trung Quốc, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, đã mở rộng một đạo luật về việc không tôn trọng quốc ca đối với Hong Kong – nhưng nó vẫn chưa được thông qua.

Trong các cuộc biểu tình năm ngoái, một bài hát có tên Glory to Hong Kong đã trở thành một bài hát không chính thức của người biểu tình.

15 nhân vật đối lập ra tòa

Ông Jimmy Lai Chee-ying and Martin Lee Chu-ming (phải) ra tòa ngày 18/5/2020 với cao buộc tổ chức biểu tình trái phépBản quyền hình ảnhCHINA NEWS SERVICE/GETTY IMAGESImage captionÔng Jimmy Lai Chee-ying and Martin Lee Chu-ming (phải) ra tòa ngày 18/5/2020 với cáo buộc tổ chức biểu tình trái phép

Trong một diễn biến khác, một nhóm gồm 15 nhân vật đối lập, bao gồm cả ông trùm truyền thông Jimmy Lai Chee-ying, đã xuất hiện tại tòa vào thứ Hai 18/5 vì vai trò của họ trong các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong năm ngoái, theo ChinadailyHK.

Họ phải đối mặt với cáo buộc kích động, tổ chức và tham gia vào nhiều cuộc biểu tình trái phép từ tháng Tám đến tháng Mười.

Ông Lai, 72 tuổi, người sáng lập tờ báo Apple Daily có trụ sở tại Hong Kong, bị cáo buộc năm tội danh liên quan đến ba cuộc biểu tình trái phép. Ông bị nghi ngờ tổ chức và tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép vào ngày 18/8 và 1/10, và tham gia một cuộc biểu tình trái phép khác vào ngày 31/8.

Mỗi tội, một khi bị kết án, phải chịu mức án lên đến năm năm tù.

Nhà cựu lập pháp Leung Kwok-hung, 64 tuổi, bị cáo buộc với tổng số bảy tội danh liên quan đến năm cuộc biểu tình trái phép khác nhau.

Một nhân vật hàng đầu khác trong phe đối lập – Tổng thư ký Liên đoàn Công đoàn Hong Kong Lee Cheuk-yan, 63 tuổi, phải đối mặt với sáu tội danh, và giáo sư đại học bán thời gian Yeung Sum, 72 tuổi, phải đối mặt với năm tội danh.

Trong số những người bị bắt và buộc tội có Martin Lee Chu-ming; nhà cựu lập pháp Cyd Ho Sau-lan; nhà cựu lập pháp Albert Ho Chun-yan; Raphael Wong Ho-ming; Avery Ng Man-yuen; Tội Chung-kai; Richard Tsoi Yiu-cheong; Margaret Ng Ng-yee; nhà cựu lập pháp Leung Yiu-chung; Au Nok-hin; và Figo Chan Ho-wun.

Ông Lai, Lee và Yeung bị bắt vào ngày 28/2 vì vi phạm Pháp lệnh trật tự công cộng Hong Kong do tham gia vào một cuộc biểu tình trái phép giữa Wan Chai và Central vào ngày 31/8. Vụ việc lần đầu tiên được đưa ra tòa vào ngày 5/5.

Ông Lai và 14 nhà hoạt động khác cũng bị bắt vào ngày 18/4 vì nghi ngờ tổ chức và tham gia các các cuộc biểu tình bất hợp pháp sau đó vào ngày 18/8, ngày 30/9, ngày 1/10, ngày 19/10 và ngày 20/10. Các sự kiện được nhóm thành ba vụ án và lần đầu tiên được xét xử tại tòa án vào thứ Hai.

Thẩm phán tại Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long Peter Law Tak-chuen đã hoãn lại tất cả các vụ án cho đến ngày 15/6. Các bị cáo đã được tại ngoại sau khi nộp 1.000 đô la Hong Kong (129 đô la Mỹ).

Ông Lai cũng bị buộc tội ‘đe dọa hình sự’, theo Pháp lệnh Tội phạm thành phố, vì đã đe dọa bằng lời nói với một phóng viên trong một cuộc biểu tình vào 4/6/ 2017, tại Quận Đông. Vụ án đã được hoãn lại cho đến ngày 19/8.

Virus-free. www.avast.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s