CXN _052520_14 899_ QLVNCH: ARVN: Cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí. Cổ kim như danh tướng!

x
CXN _052520_14 899_

QLVNCH: ARVN: Cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí. Cổ kim như danh tướng!

x
https://www.facebook.com/groups/chiensivodanh/permalink/3950746164999644/
xx

Cuong Nguyen

Rising Star · 1 hr

Cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí.

Cổ kim như danh tướng!

Ông sinh năm 1929 tại Biên Hòa, ông nội Làm quan, cha là điền chủ giàu có.

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, biết rõ chủ nghĩa thực dân đang trên đường tự phá sản, các nước đang dần dần được trao trả độc lập. Biết rõ Việt Minh chỉ là tổ chức cộng sản trá hình và chỉ mượn chiêu bài giải phòng dân tộc để nhuộm đỏ Đông Nam Á, mà khởi đầu là nhuộm đỏ Việt Nam theo mệnh lệnh bọn chủ nhân quốc tế cộng sản Nga, tàu. Sau khi tốt nghiệp tú tài 2 (Tức tốt nghiệp trung học lớp 12 hay còn gọi là tú tài toàn phần), cậu học sinh Petrus Ký Sài Gòn đã tình nguyện tham gia Quân Đội Quốc Gia lúc đó đang hình thành năm 1947. Ông được thụ huấn nhiều khóa huấn luyện và trường sĩ quan danh tiếng, qua đó ông được đào tạo và huấn luyện để trở thành một trong những tướng lãnh tài giỏi nhất của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa về sau.

Ông là vị chỉ huy đầu tiên của Binh Chủng Nhảy Dù, ông đã góp phần giúp binh chủng này trưởng thành và lập được nhiều chiến công rực rỡ.

Năm 1965, Trung Tướng đỗ Cao Trí bị buộc giải ngũ và cử đi làm Đại Sứ tại Nam Hàn.

Sau biến cố Mậu Thân năm 1968, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu chấp nhận đơn xin về nước để tái ngũ của ông và bổ nhiệm ông làm Tư Lệnh Quân Đoàn III, kiêm Tư Lệnh Biệt Khu Thủ Đô. Trong khoảng thời gian này, tài chỉ huy của ông đã tỏa sáng trên bầu trời Miền Nam Việt Nam đến mức độ kinh ngạc. Lãnh đạo và nhiều tướng lãnh Hoa Kỳ cùng Đồng Minh đã bầy tỏ lòng kính phục ông.

Từ thế bị động, ông lần hồi lật ngược thế cờ, dành lấy quyền chủ động, đẩy chúng ra xa, đem lại an ninh và an toàn trên toàn lãnh thổ do ông chịu trách nhiệm…

Ông còn mở nhiều cuộc hành quân tìm và diệt cái gọi là MTGPMNVN do bọn cộng sản Bắc Việt phù phép ra. Ông còn chủ động đưa quân qua tận Campuchia để truy quét bọn này, khi chúng đồn trú trái phép ở bên đó và đưa về nước những người dân Việt Nam đang bị đối xử dã man vì sự hiện diện của bọn cộng sản Việt Nam trên lãnh thổ Campuchia. Phải nói đây là giai đoạn đen tối và bế tắc đến cùng cực của bọn cộng sản Việt Nam.

Khi Cuộc Hành Quân Lam Sơn (HQLS) 719 tại Hạ Lào trong giai đoạn khó khăn, Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu chỉ định ông thay Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm TLQĐ I, kiêm TL HQLS 719, thì ông bị tử nạn nổ máy bay trực thăng UH-1 Huey sáng ngày 23 tháng 2 năm 1971…

Sự ra đi của ông là tổn thất không thể đền bù cho QLVNCH nói riêng và cho toàn thể quân dân VNCH nói chung. Nó như một điềm tan thương báo trước cho Miền Nam trước hiểm họa cộng sản và cho giai đoạn đen tối nhất của dân tộc Việt Nam. Dù VNCH đã xụp đổ nhưng tinh thần của Cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí vẫn còn đó và ông vẫn luôn là… Cổ kim như danh tướng!

Image may contain: 1 person, closeup
Image may contain: 1 person
Image may contain: 1 person
Image may contain: 2 people

xx

Virus-free. www.avast.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s