TT Mỹ cho lập nhóm nghiên cứu bào chế vác-xin chống Covid-19

http://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20200518-tt-m%E1%BB%B9-cho-l%E1%BA%ADp-nh%C3%B3m-nghi%C3%AAn-c%E1%BB%A9u-b%C3%A0o-ch%E1%BA%BF-v%C3%A1c-xin-ch%E1%BB%91ng-covid-19

Tổng thống Donald Trump (T) nghe tiến sĩ Moncef Slaoui trình bày việc bào chế vác-xin chống virus corona, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 15/05/2020.

Tổng thống Donald Trump (T) nghe tiến sĩ Moncef Slaoui trình bày việc bào chế vác-xin chống virus corona, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 15/05/2020. Drew Angerer / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP
Trọng Thành

Thêm 820 người chết vì Covid-19 tại Mỹ trong 24h qua. Tổng thống Donald Trump lập nhóm nghiên cứu bào chế vac-xin chống Covid-19, với mục tiêu là nước Mỹ phải có vac-xin trước cuối năm nay.

AFP dẫn số liệu thống kê của Đại học Jonhs Hopkins, công bố 20h30 hôm qua (17/05/2020), theo đó, với hơn 820 người chết, nước Mỹ giờ đây có tổng cộng gần 90.000 người thiệt mạng do virus corona chủng mới. Đây là số người chết hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 10/05. Tổng cộng tại Mỹ, có 1.486.376 người nhiễm virus gây bệnh Covid-19, theo thống kê của chính quyền, chiếm hơn 30% số ca nhiễm toàn thế giới.

Trong lúc tổng thống Mỹ hoan hỉ vì Hoa Kỳ làm được nhiều xét nghiệm Covid-19 nhất thế giới, đối lập lên án chính quyền Trump xử lý quá kém cỏi, khiến đại dịch gây hậu quả nặng nề. Bị chỉ trích dữ dội, tổng thống Donald Trump tìm cách lấy lại thế thượng phong. Hôm thứ Sáu, 15/05, người đứng đầu Nhà Trắng họp báo quảng bá cho chiến dịch chế tạo vac-xin khẩn cấp, mang tên « Warp Speed » (Nhanh như Chớp).

Trong cuộc họp báo, tổng thống Trump giới thiệu lãnh đạo nhóm phụ trách bào chế vac-xin, tiến sĩ Moncef Slaoui, nhà miễn dịch học từng phụ trách bộ phận vac-xin của GlaxoSmithKline, tập đoàn dược phẩm nổi tiếng của Anh quốc. Ông Trump ca ngợi tiến sĩ Slaoui là người chế tạo thành công 14 loại vac-xin mới.

Thông tín viên Loubna Anaki tường trình từ New York :

« Trước báo giới, ông Donald Trump đã không tiếc lời khen ngợi. Nhà miễn dịch học Moncef Slaoui, công dân Bỉ gốc Maroc, được bổ nhiệm đứng đầu một nhóm có trách nhiệm tìm ra một vac-xin chống Covid-19, trước cuối năm nay. Theo nhà miễn dịch học vừa được bổ nhiệm, đây là một mục tiêu đầy tham vọng, nhưng khả thi. Ông nói : ‘Thưa tổng thống, mới đây tôi đã xem xét những kết quả đầu tiên của một đợt nghiên cứu lâm sàng về vac-xin, và nhờ các dữ liệu này, tôi còn tin tưởng hơn nữa vào việc chúng ta sẽ có thể sản xuất được hàng triệu liều vac-xin từ đây đến cuối năm 2020 này’.

Tiến sĩ Slaoui vốn là người không nổi tiếng với đại chúng, nhưng ông có uy tín vững chắc trong lĩnh vực vac-xin. Sinh ra tại Agadir, Maroc, ông được đào tạo ở Bruxelles trong ngành dịch tễ học và sinh học phân tử. Thoạt tiên, ông là giảng viên đại học tại Bỉ, trước khi làm việc cho nhiều tập đoàn dược phẩm lớn, và thậm chí trở thành nhân vật số hai của một trong các tập đoàn này. Năm 2016, tạp chí Fortune đã xếp ông vào nhóm 50 nhân vật làm thay đổi thế giới. Tiến sĩ Moncef Slaoui đặc biệt tham gia vào việc chế tạo vac-xin chống các bệnh viêm đường tiêu hóa ở trẻ em, và bệnh ung thư cổ tử cung.

Hiện nay, ở tuổi 60, ông sống tại hai nơi là Hoa Kỳ và Luân Đôn. Cách đây ít hôm, tiến sĩ Slaoui tham gia vào ban lãnh đạo của một tập đoàn công nghệ sinh học, nghiên cứu tìm vac-xin chống virus corona mới. Nếu như, Slaoui thừa nhận là sứ mạng của ông không hề đơn giản, thì nhà miễn dịch học cũng bảo đảm là ông sẽ không bao giờ nhận lấy nhiệm vụ này, nếu như không chắc chắn gặt hái thành công ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s