Việt Nam đấu tranh chặn nguồn ma túy từ Tam Giác Vàng đổ vào

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vn-struggles-to-combat-flow-of-drugs-from-golden-triangle-05102019084058.html
RFA
2019-05-10

Một người buôn lậu ma túy bị bắt ở tỉnh Cao Bằng hôm 26//2018 cùng với tang vật.Một người buôn lậu ma túy bị bắt ở tỉnh Cao Bằng hôm 26//2018 cùng với tang vật.icon-zoom.png AFP

Lực lượng an ninh Việt Nam đang nỗ lực ngày đêm để ngăn chặn dòng ma túy tràn vào trong nước từ khu vực “Tam Giác Vàng” (Thái Lan, Lào, và Myanmar).

Truyền thông trong nước loan tin trích phát biểu của các diễn giả tại cuộc họp trực tuyến của Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam hôm 8/5.

Tin cho biết từ đầu năm 2019, lực lượng an ninh Việt Nam đã thu giữ được hơn ba tấn ma túy đá, một tấn heroin và hàng triệu viên ma túy tổng hợp. Những con số này được nhận định là chưa từng có và đã thu hút sự quan tâm của người dân đối với tình trạng lạm dụng ma túy tràn làn trong nước, đặc biệt ở giới trẻ.

Đại tá Đỗ Ngọc Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm thuộc Bộ Tư lệnh biên phòng cho biết những kẻ buôn ma túy thường vận chuyển hàng theo cách truyền thống qua các tỉnh biên giới phía Bắc như Sơn La và Hòa Bình. Những kẻ buôn ma túy được nói thuê người địa phương ở cả hai vùng giữa biên giới để bảo vệ đoàn xe chở ma túy bằng vũ khí, và sẵn sàng nổ súng chống lại lực lượng chức năng.

Cũng theo lời ông Cảnh, những kẻ buôn bán ma túy từ 10 năm nay đã bắt đầu đi theo những tuyến đường mới qua khu vực miền Trung, một số tỉnh miền Nam và Nam Trung Bộ.

Đại tá Vũ Văn Hậu, Phó cục trưởng cục điều tra tội phạm ma túy thuộc Bộ Công an cho biết Việt Nam được xác định là một tuyến đường thường xuyên của nạn buôn ma túy từ vùng Tam Giác Vàng vì có biên giới dài và vùng biển rộng lớn.

Ông Hậu nói những kẻ cầm đầu nạn buôn ma túy là người nước ngoài và thường điều hành dưới danh nghĩa một doanh nghiệp hợp pháp làm vỏ bọc. Tuy vậy, Phó cục trưởng cục điều tra tội phạm ma túy cho biết Việt Nam nói không có nạn sản xuất ma túy tại Việt Nam vào thời điểm này.

Báo trong nước trích số liệu cho biết năm 2018, Việt Nam đã xử lý 24.500 vụ án hình sự liên quan đến chất ma túy và bắt giữ hơn 30.000 bị cáo. Theo thống kê chính thức, Việt Nam hiện có 250.000 người nghiện ma túy, nhưng những nhà quan sát cho rằng con số không chính thức cao hơn nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s