Bắc Hàn phóng hai tên lửa tầm ngắn trong vụ thử thứ hai

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48214131

North Korean leader guides strike drill in the East Sea of Korea on 4 May.Bản quyền hình ảnhEPA/KCNAImage captionNhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un giám sát vụ phóng thử tên lửa hồi tuần trước

Bắc Hàn đã phóng hai trái tên lửa tầm ngắn ở lần thử thứ hai, diễn ra trong vòng chưa đến một tuần, quân đội Nam Hàn nói.

Các tên lửa được phóng ra từ thành phố Kusong ở tây bắc Bắc Hàn, bay 420km và 270km về phía đông.

Vụ phóng thử diễn ra vài giờ sau khi phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ tới Nam Hàn để thảo luận, tìm cách làm sống lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Kim Jong-un thị sát thử tên lửa

Mỹ ‘theo dõi’ việc Bắc Hàn thử tên lửa tầm ngắn

Putin: ‘Ông Kim cần được quốc tế bảo đảm’

Các nhà phân tích nói Bắc Hàn đang tìm cách tăng áp lực lên Mỹ sau khi Bình Nhưỡng không đạt được các nhượng bộ mong muốn.

Kỳ họp thượng đỉnh tại Việt Nam giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hồi tháng Hai kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Khi đó, Hoa Kỳ đòi Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình hạt nhân, trong lúc Bình Nhưỡng đòi Washington phải nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Diễn biến vụ thử tên lửa mới nhất

Hai tên lửa được phóng đi vào lúc khoảng 16:30 giờ địa phương (07:30 GMT), lên tới độ cao khoảng 50km thì bắt đầu rơi xuống biển, Tổng Tham mưu trưởng Nam Hàn nói trong một tuyên bố.

Các tên lửa được phóng đi từ Kusong, nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 160km.

Các phân tích chi tiết đang được Nam Hàn thực hiện, với sự phối hợp từ các quan chức tình báo Hoa Kỳ, Seoul cho biết thêm.

Hôm thứ Bảy, Bắc Hàn phóng một số tên lửa tầm ngắn, là vụ thử tên lửa đầu tiên kể từ khi nước này phóng một tên lửa địa đạo xuyên lục địa hồi 11/2017.

Các vụ thử không gây ngạc nhiên, bởi truyền thông Bắc Hàn đã lặp đi lặp lại thái độ khó chịu đối với cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn gần đây, phóng viên BBC tại Seoul Laura Bicker tường thuật.

Bình Nhưỡng cũng cảnh cáo Washington rằng sự kiên nhẫn của họ trong việc tìm cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt sẽ không kéo dài, trước khi Bắc Hàn chọn điều mà ông Kim gọi là đi theo "hướng đi mới", phóng viên BBC nói.

Map of Kusong in North Korea

Tổng thống Nam Hàn nói rằng các vụ thử là "rất đáng lo ngại" và không ích gì cho các nỗ lực giảm căng thẳng.

Nga đón Kim Jong-un bằng bánh mì và muối

Kim và Putin sẽ gặp nhau lần đầu tiên

Bắc Hàn đòi loại Ngoại trưởng Mỹ khỏi đàm phán hạt nhân

Vài giờ trước khi xảy ra vụ thử, đặc phái viên của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn Stephen Biegun đã tới thủ đô Seoul của Nam Hàn để thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán về giải trừ hạt nhân, giữa lúc căng thẳng đang dâng lên giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ sau thất bại của cuộc họp thượng đỉnh lần hai.

Ông Biegun được trông đợi là sẽ thảo luận về các cách thức cung cấp viện trợ lương thực nhân đạo cho Bắc Hàn, giữa lúc có các tường thuật về việc Bắc Hàn đang rơi vào tình trạng mất mùa tồi tệ nhất kể từ hàng chục năm nay, khiến thiếu hụt thực phẩm triền miên.

Hồi năm ngoái, ông Kim nói sẽ ngưng việc thử hạt nhân và sẽ không phóng thêm các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Thế nhưng hoạt động hạt nhân có vẻ như vẫn đang tiếp tục, và các hình ảnh từ vệ tinh chụp địa điểm hạt nhân chính của Bắc Hàn hồi tháng trước cho thấy có những hoạt động ở đó, dấu hiệu chứng tỏ nước này có thể đang nối lại việc xử lý chất phóng xạ.

Bình Nhưỡng tuyên bố đã phát triển được một trái bom hạt nhân cỡ nhỏ, có thể gắn vào tên lửa tầm xa, và các tên lửa đạn đạo có khả năng bay tới lãnh thổ Hoa Kỳ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s